VẢI MAY MẶC MINH TRANG

Chỉ cách Hà Nội chưa đầy 100km, vùng đất Ninh Bình là địa phương được thiên nhiên vô cùng ưu ái với thiên nhiên hoang sơ, nhiều danh lam thắng cảnh, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Trong những năm gần đây, Ninh Bình vụt lên trở thành một điểm sáng trong bản đồ du lịch không chỉ của Việt Nam mà còn của cả thế giới với hàng triệu lượt khách quốc tế mỗi năm.

    Cách trung tâm thành phố Ninh Bình 7km về phía Nam, Tam Cốc – Bích Động là một danh thắng nổi tiếng của Ninh Bình, được ví như “Vịnh Hạ Long trên Cạn” với hầu hết diện tích là đất ngập nước, được bao bọc xung quanh bởi hàng nghìn vách núi đá vôi trùng điệp, với dòng sông Ngô Đồng len lỏi qua các dãy núi, đan xen với những hang động kỳ bí huyền ảo, cánh đồng lúa chín vàng… Tất cả tạo nên một “chốn bồng lai tiên cảnh” luôn khiến du khách siêu lòng mỗi khi tìm về.

    Công ty TNHH Thêu Minh Trang tọa lạc tại Làng nghề thêu Văn Lâm (Ninh Hải – Hoa Lư), nằm cạnh trung tâm Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động – địa phương có truyền thống nghề thêu lâu đời từ xa xưa. 

    Nhìn lại lịch sử hơn 1.000 năm của nghề thêu truyền thống ở miền Bắc Việt Nam, tương truyền dưới thời Trần, triều đình đã đóng quân tại đây và chính Quốc Mẫu Trần Thị Dung là người đã mở lớp dạy thêu cho nhân dân trong vùng. Làng đã cung cấp hàng thêu tay cho triều đình, từ đó nghề thêu được lưu truyền và phát triển rộng rãi. Trong dòng chảy lịch sử cận đại, làng Văn Lâm đã du nhập thêm kỹ thuật ren và rua của người Pháp, cung cấp cho thị trường Pháp trong suốt thời kỳ thuộc địa từ những năm 1880, khi nghề thêu trắng và thêu hemstitch dần nở rộ.

    Sinh ra và lớn lên tại làng nghề thêu ren truyền thống Văn Lâm đã có hơn 700 năm tuổi, bà Vũ Thị Hồng Yến đã biết thêu từ khi vừa cầm vững cây kim, sợi chỉ. Năm 1990, bà lập gia đình, lúc đó cả 2 vợ chồng bà đều là công nhân của nhà máy Gang thép Thái Nguyên, thu nhập không đáng kể nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Vợ chồng bà đã suy nghĩ rất nhiều về cách làm thế nào để ổn định đời sống được lâu dài hơn. 

    Với niềm yêu mến nghề thêu sâu sắc, năm 1996, vợ chồng bà Yến quyết định quay trở về quê hương, thành lập Tổ thêu xuất khẩu Hòa Bình với số vốn vỏn vẹn 10 triệu đồng vay từ Quỹ tín dụng Ninh Hải, chuyên thêu khăn trải bàn, ga gối, khăn ăn…. Sau một thời gian, vợ chồng bà nhận thấy sự hạn chế, bất lợi của tổ khi phải qua nhiều khâu trung gian, giá trị thu nhập chẳng đáng là bao. Sau nhiều trăn trở suy nghĩ, năm 2001, vợ chồng bà quyết định thành lập Doanh nghiệp tư nhân Minh Trang. Những ngày đầu thành lập, doanh nghiệp gặp phải rất nhiều khó khăn về vốn, mặt bằng sản xuất, khách hàng...

    Năm 2007, Minh Trang đã thành lập Trung tâm dạy nghề trực thuộc doanh nghiệp do Bà Vũ Thị Hồng Yến làm giám đốc. Trải qua 12 năm hoạt động, trung tâm đã tổ chức được 40 lớp thêu và khâu chăn bông xuất khẩu với tổng số học viên lên đến 950 người. Qua đó cung cấp nguồn nhân công dồi dào, có tay nghề cao cho doanh nghiệp Minh Trang cũng như các doanh nghiệp sản xuất hàng thêu tay khác trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

    Với nhiều nỗ lực vượt bậc, năm 2017 Doanh nghiệp Tư nhân Minh Trang đã đổi thành Công ty TNHH Thêu Minh Trang nằm gần sát trung tâm Khu du lịch Tam Cốc Bích Động. Đây là điều kiện lý tưởng để quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như bán hàng trực tiếp cho khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Tam Cốc - Ninh Bình. Nhận thấy nhu cầu mua sắm đồ lưu niệm do người dân địa phương sản xuất của khách du lịch tăng cao những năm gần đây, Minh Trang đã xây dựng một cửa hàng trưng bày và bán các sản phẩm thêu tay sản xuất tại chỗ. Khách hàng có thể tận mắt thăm quan quy trình thủ công khép kín bao gồm xưởng sản xuất, khu bày bán sản phẩm, khu dạy học thêu tay... Niềm tin của khách hàng được củng cố và sẵn sàng chi trả để mua sắm sản phẩm, qua đó việc sản xuất những mặt hàng địa phương và tiêu thụ sản phẩm thuận tiện hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu tại chỗ. Hiện tại Minh Trang đang tiến hành xây dựng khu resort với 20 căn Bungalow trên mảnh đất còn lại theo hướng kết hợp du lịch với trải nghiệm nghề thủ công truyền thống địa phương. Bởi kinh nghiệm từ hoạt động sản xuất thực tiễn cho thấy du lịch và nghề thủ công truyền thống tại địa phương là một mối quan hệ mật thiết, phối hợp lẫn nhau và là một hướng phát triển tiềm năng cần được khẳng định trong môi trường kinh doanh sắp tới. 

    Trong quá khứ, tại các làng quê miền Bắc Việt Nam, nghề thêu không phải chỉ có ở Văn Lâm, nhưng nhờ có du lịch tại địa phương, sự kết hợp giữa du lịch và nghề thủ công truyền thống đã tạo điều kiện giúp người thợ thêu Văn Lâm vượt qua nhiều thời điểm khó khăn thăng trầm của nghề để bám trụ, tồn tại và phát triển với nghề như ngày nay. 

    Trên địa bàn Ninh Bình, du lịch phát triển mạnh mẽ nên có một lượng lớn lao động tự do hoạt động trong ngành dịch vụ phục vụ du lịch. Mặt khác, phục vụ du lịch lại là một nghề dàn trải về thời gian, đồng thời du lịch cũng là nghề có mùa vụ và thời điểm, từ đó hình thành một lượng lớn lao động có thời gian nhàn rỗi xen lẫn trong lực lượng phục vụ du lịch. Minh Trang đã tận dụng và khai thác đặc điểm này để có thể huy động được nguồn nhân công địa phương có kinh nghiệm và đáng tin cậy để giúp cơ sở hoàn thành các đơn đặt hàng lớn về thêu tay. 

    Nghề thêu có nguồn thu nhập không cao như các ngành nghề khác khi so sánh với các mô hình kinh doanh du lịch tại địa phương nhưng do lòng yêu nghề mà bà Yến và gia đình vẫn muốn lưu giữ ngành nghề truyền thống của cha ông. Được tham gia vào chương trình OCOP của tỉnh là niềm vui lớn lao, là sự đánh giá xác đáng, tiếp thêm động lực cho Minh Trang trong hành trình lưu giữ nghề thủ công truyền thống tại địa phương.

---------------------------------------------------------

Để mua hàng, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH THÊU MINH TRANG

Địa chỉ: Thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam 

Số điện thoại: 02293618015

Email: info@minhtrang.com.vn

Facebook: Vải May Mặc Minh Trang

Website: http://minhtranghandmade.vn/