TINH BỘT NGHỆ YÊN SƠN

Tinh bột nghệ nguyên chất từ lâu đã là sản phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam. Ngày nay người ta sử dụng tinh bột nghệ nhiều hơn từ việc làm đẹp cho đến chăm sóc sức khỏe nhờ vào những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại. 

Nghệ có nguồn gốc nguyên thủy từ Ấn Độ. Người Ấn đã dùng nghệ để sử dụng trong y học cổ truyền từ hàng ngàn năm như một phương thuốc chữa các bệnh về dạ dày, gan, cũng như chữa lành các vết loét do tính chất kháng khuẩn cơ bản mà nghệ đem lại. Nước ép nghệ tươi thường được sử dụng để làm giảm các tình trạng về da, bao gồm cả bệnh chàm, thủy đậu, bệnh zona, dị ứng và ghẻ.
Tại Việt Nam, cây nghệ cũng đã được trồng từ thời xa xưa tại rất nhiều địa phương, trong đó ở Ninh Bình chủ yếu trồng ở khu vực miền núi huyện Nho Quan, Tam Điệp.

Ban đầu người trồng nghệ cũng không mặn mà lắm vì cây nghệ tự nhiên củ nhỏ, hàm lượng tinh bột ít, năng xuất thấp, không mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Đến năm 2000, người dân Ninh Bình bắt đầu mở rộng diện tích trồng nghệ tại khắp các huyện thành vì giá trị y học của cây nghệ rất lớn, có thể cải tạo đất tạp để canh tác trồng, mang lại năng xuất cao, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Năm 2014, Hội Nông dân xã Yên Sơn đã liên kết với người dân khắp huyện thành mở rộng mô hình canh tác trồng nghệ để xuất khẩu cho các công ty dược và đem lại giá trị kinh tế lớn, được bà con ủng hộ. 

Thấy được xu thế phát triển của Hội Nông dân xã Yên Sơn về mảng dược liệu với cây chủ đạo là cây Nghệ, năm 2017, Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình ra quyết định thành lập HTX Sản xuất và Tiêu thụ Dược liệu Yên Sơn đặt tại Thôn Nguyễn, xã Yên Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, do ông Lê Ngọc Trinh làm Giám đốc – Chủ tịch HĐQT. Ngoài bột nghệ chế biến trong thực phẩm, HTX Dược liệu Yên Sơn đã tìm ra phương pháp sản xuất thành công sản phẩm Tinh bột nghệ nguyên chất từ các loại củ nghệ tương ứng như tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đỏ, tinh bột nghệ đen với hàm lượng cucumin cao, có hiệu quả trong y học.

Với số lượng thành viên là 60 hộ gia đình và tổng diện tích gieo trồng trên 18ha, năng xuất củ nghệ bình quân đạt 30 tấn - 32 tấn/ha, thu nhập mỗi hộ từ 240 triệu - 300 triệu/ha. Sản lượng củ thu hoạch khoảng 80 tấn củ/năm, sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tiên tiến, năng xuất sản phẩm tinh bột nghệ đạt 9 tấn – 16 tấn/ năm, tạo công ăn việc làm cho 15 lao động địa phương với mức thu nhập từ 4.500.000 – 5.000.000 đ/tháng.

Quy trình sản xuất tinh bột nghệ tại HTX khắt khe ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Phải chọn lọc những củ nghệ tươi mới đào lên, củ chắc, không sâu, không thối. Sau đó cho vào máy rửa công nghệ cao đảm bảo sạch bẩn và sạch vỏ. Nghệ đã rửa sạch được chứa tại gian an toàn đảm bảo vệ sinh rồi cho vào máy nghiền liên hoàn, tách tinh bột, tách dầu. Để tạo được màu sắc tinh bột nghệ tươi nguyên và đẹp mắt nhất, người làm phải bắt buộc nắm rõ quy trình sản xuất, lọc đủ số lần cho loại bỏ hết dầu tạp chất, không được cho tinh bột tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì sẽ làm bay màu và giảm lượng cucumin trong tinh bột nghệ. Chính vì vậy tất cả các khâu sản xuất đều phải thực hiện trong phòng mát, không có ánh sáng mặt trời. Sau khi sấy khô, hạt nghệ được đem vào máy nghiền thành tinh bột mịn và đóng gói.

Thương hiệu Tinh bột nghệ Yên Sơn đã và đang từng ngày ghi dấu ấn với người tiêu dùng, đặc biệt những người dùng thông thái thường tìm đến sản phẩm Tinh bột nghệ của chúng tôi thông qua chuỗi cửa hàng Nông sản an toàn trên toàn quốc. HTX Dược liệu Yên Sơn luôn phấn đấu tăng sản lượng năm sau cao hơn năm trước 20% và quyết tâm xây dựng thương hiệu Tinh bột nghệ đặc trưng của Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình đạt tiêu chuẩn 3, 4, 5 sao OCOP, đưa sản phẩm của HTX vươn xa trên thị trường trong nước và quốc tế.

-------------------------------------------------------------

Để mua hàng, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

HỢP TÁC XÃ SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ DƯỢC LIỆU YÊN SƠN

Địa chỉ: Thôn Nguyễn, xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình

ĐT: 0833779530 - 0986190326

Email: duoclieuyensonnb@gmail.com

Fanpage: Tinh Bột Nghệ Yên Sơn

Website: http://duoclieuyenson.vn/