Cơm cháy Linh Phương - Ăn một lần nhớ mãi

Cơm cháy Ninh Bình là một trong những món ăn đặc sản ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình. Món cơm cháy Ninh Bình có nguồn gốc từ một câu chuyện tình yêu rất cảm động.

Thời Pháp thuộc, cuối thể kỷ XIX, ở Ninh Bình có người thanh niên trẻ tuổi tên Đinh Hoàng Thăng ra Hà Nội làm công cho một hiệu ăn lớn của người Hoa. Sau đó, anh chàng đem lòng yêu cô con gái của ông chủ nhưng do không cưới được nàng nên Hoàng Thăng bỏ việc, trở về quê nhà. Với bí quyết chế biến các món ngon đã học được, Hoàng Thăng đã sáng tạo, xây dựng một nhà hàng chuyên về cơm cháy. Sau này, chuỗi nhà hàng phát triển, Đinh Hoàng Thăng lại được ông chủ cũ mời cộng tác,  mở thêm nhiều nhà hàng mới và gả con gái cho. Từ thành công của ông, nhiều cửa hàng khác cũng mọc lên. Từ đó món cơm cháy Ninh Bình ra đời và trở thành đặc sản của vùng đất này. 

Đặc sản cơm cháy có nhiều ở ven đường quốc lộ 1A, thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp và các khu du lịch ở Ninh Bình. Đa phần việc chế biến cơm cháy hoàn toàn theo hình thức cổ truyền cho nên số lượng ít và gặp nhiều khó khăn về bảo quản, chất lượng không đồng đều. Nhằm phát huy truyền thống của người dân Ninh Bình cũng như lưu giữ và đưa món ngon này tới đông đảo người dân, năm 2013, Doanh nghiệp tư nhân Sản xuất Thực phẩm Linh Phương được thành lập. Đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng; xuất phát từ niềm đam mê với món cơm cháy cổ truyền, doanh nghiệp đã đầu tư máy móc, mở rộng nhà xưởng, đăng kí nhãn hiệu, logo, mã số, mã vạch, cải tiến mẫu mã, bao bì và nghiên cứu chế biến các sản phẩm cơm cháy ngày càng đa dạng.
Sản phẩm Cơm cháy Linh Phương có nhiều loại, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Để thuận tiện cho các bữa ăn nhanh, làm quà biếu, chúng tôi sản xuất loại cơm cháy chiên rắc ruốc và tẩm gia vị, đóng gói thành phẩm 250 gam, 200 gam hoặc 100 gam. Nước sốt ăn kèm cũng rất đa dạng như sốt thịt lợn, sốt dê, sốt bò, sốt hải sản. Ngoài ra chúng tôi còn có sản phẩm cơm cháy tự chiên, đóng gói loại 500 gam và 800 gam, đáp ứng được nhu cầu của các khách hàng muốn tự tay chế biến món ăn. 

Cơm cháy là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu khoa học, cơm sau khi chín ở nhiệt độ cao sẽ bị rút hết nước khiến cho cấu trúc của gạo bị thay đổi. Từ đó, lượng glucose trong gạo chuyển hóa nhanh hơn bình thường. Lượng glucose (đường) này dưới nhiệt độ cao chuyển sang màu vàng chính là màu của cơm cháy. Hơn nữa, dưới nhiệt độ cao cơm bị chuyển hóa trở nên giòn xốp; nên khi ăn cơm cháy sẽ tiêu hóa tốt hơn so với cơm thường. Chưa kể cơm cháy còn có tác dụng chữa bệnh ít ai ngờ. Theo cổ nhân, cơm cháy có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ khí kiện tỳ, tiêu thực chỉ tả, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đau bụng do thức ăn chậm tiêu, tiêu hóa kém, chán ăn, tỳ vị hư nhược…

Cơm cháy Linh Phương khác biệt so với cơm cháy vùng miền khác ở những điểm sau: 

Thứ nhất, nguồn nguyên liệu để làm ra sản phẩm Cơm cháy Linh Phương là gạo đặc sản của vựa lúa tại khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, nơi có đất đai màu mỡ, phì nhiêu, hàng năm cho một sản lượng lớn các loại lúa gạo ngon như: nếp cái hoa vàng, tám Hải Hậu, dự, nếp hương… 

Đó là lý do vì sao nhiều thực khách đã ăn Cơm cháy Linh Phương là không muốn ăn những sản phẩm cơm cháy khác. Cơm cháy Linh Phương đang và sẽ khẳng định vị thế của mình trên thị trường, xứng tầm là sản phẩm cơm cháy đầu tiên của tỉnh được lựa chọn xây dựng sản phẩm điểm của OCOP Ninh Bình trong năm 2019.

Thứ hai, cơm cháy Linh Phương đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hương vị hoàn toàn tự nhiên. Cơ sở không sử dụng chất bảo quản, chất tạo vị, tạo giòn. Sản phẩm được chiên bằng nồi chiên tiên tiến, lượng dầu chiên bên trên, lớp dưới là nước, đảm bảo nhiệt độ sôi ổn định vừa đủ, dầu không bị cháy khét. Sau khi chiên đưa vào sấy ở nhiệt độ cao để tách dầu. Do đó, Cơm cháy Linh Phương giòn xốp, đậm vị, thơm ngọt tự nhiên vị gạo, không khét dầu.