CÓI THÀNH HÓA

Trồng cói và chế tạo các sản phẩm từ cói đã và đang trở thành nghề truyền thống quan trọng ở huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình). Người dân Yên Khánh đã có lịch sử sinh sống trong cái nôi của nghề cói từ cách đây hàng trăm năm nên có đầy đủ tố chất của một người thợ thủ công chân chính, khéo léo, nhạy bén và đam mê sâu sắc với nghề. Nghề trồng cói, chế biến cói ở huyện Yên Khánh nổi tiếng xa gần và được người dân tiêu dùng trong và ngoài nước rất ưa chuộng. 

    Trồng cói là nghề không thể thiếu với số đông những người dân lao động tại nơi đây. Nghề truyền thống này không có cội rễ xa xưa như một số nghề thủ công lâu đời khác trong tỉnh như dệt, thêu, chạm khắc đá,… nhưng cũng đã kinh qua nhiều thế hệ con người.

    Cây cói có chu kỳ sinh trưởng tựa cây lúa. Cói chiêm thu hoạch vào dịp tháng Năm, cói mùa vào dịp tháng Mười (Âm lịch). Sau khi hoa cói đã héo, tương ứng với kỳ hoa vẹt nở trắng trên bãi biển mênh mông. Hoa cói màu nâu, bình dị, thả phấn theo làn gió, lan toả khắp vùng cói vào mùa thu hoạch, thoang thoảng hương thơm dịu êm. Quy trình trồng cói cũng giống như cây lúa: cày, xới, phơi ải, tháo nước, cấy cói, rồi làm cỏ, sục bùn, bón phân. Chất lượng cói trồng phụ thuộc đáng kể vào việc điều phối nước mặn và nước ngọt theo tỷ lệ thích hợp, hài hoà. Hệ thống thuỷ lợi cho canh tác cây cói quan trọng không kém gì cây lúa.

    Trên vùng đất Yên Khánh, cây cói mềm mại, óng ả, là sợi nối giữa biển với bờ; giữa những con người cần cù, khoẻ mạnh với thiên nhiên trù phú, bao la. Cây cói còn là sợi nối Yên Khánh với các miền trong nước và trên thế giới, góp một phần không nhỏ trong phát triển kinh tế, văn hoá và du lịch. Thế mạnh của nghề trồng cói và dệt cói ở Yên Khánh là sản xuất ra những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu của nhân dân. Do vậy, nghề này tuy cực nhọc mà không hề mai một. Cây cói nơi đây cũng chính là “quân tiên phong” lấn biển, chinh phục tự nhiên. Khẩu hiệu “lúa lấn cói, cói lấn biển” là phương châm trong nghề của hàng vạn người dân Yên Khánh.

    Bén duyên với nghề cói từ những năm 1993, với hơn 25 năm kinh nghiệm, đến nay Công ty TNHH Xuất khẩu và Đầu tư Thành Hóa là một trong những cơ sở làm cói truyền thống lâu đời nhất tại vùng đất Yên Khánh. Để có được sản phẩm cói mỹ nghệ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, kĩ thuật sản xuất cói tại cơ sở cũng khá đặc biệt. Đó là cả một quy trình công phu, tỉ mỉ và chính xác ngay từ lúc trồng cói, thu hoạch cói, chọn cói, chẻ cói, phơi cói, nhuộm cói… cho đến khâu cuối cùng là đan và hoàn thiện sản phẩm. Điển hình như kĩ thuật sử dụng keo polyascera phun phủ lên bề mặt sản phẩm cói, vừa giúp định hình ổn định kiểu dáng công nghiệp, vừa nâng cao khả năng chống mốc, ẩm cho sản phẩm, nhất là trong quá trình vận chuyển qua hàng nghìn cây số đường biển trong quá trình xuất hàng ra nước ngoài. Nhờ đó mà sản phẩm cói mỹ nghệ của Thành Hóa luôn đảm bảo chất lượng khi tới tay người tiêu dùng, góp phần rất lớn trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

    Có thể nói tự tin nói rằng, Công ty TNHH Xuất khẩu và Đầu tư Thành Hóa không chỉ nhạy bén về thị trường mà còn biết khéo léo kết hợp giữa kĩ thuật truyền thống với công nghệ mới trong sản xuất, vì vậy đã đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của đối tác, kể cả những đơn hàng đòi hỏi yêu cầu kĩ thuật cao hay buộc phải hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

Nền kinh tế đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập, những làng nghề thủ công truyền thống như nghề dệt, đan cói cũng ít nhiều bị mai một. Nhưng may mắn thay, ở Yên Khánh vẫn còn giữ được làng nghề truyền thống đã có từ gần 2 thế kỷ này. Với sự cố gắng nỗ lực không ngừng, bản lĩnh và tình yêu dành cho nghề làm cói từ bao đời nay, Công ty Thành Hóa vẫn son sắt một niềm tin, tiếp tục đưa nghề làm cói  truyền thống ngày một phát triển lớn mạnh hơn nữa, để danh tiếng của sản phẩm vươn ra biển lớn, xứng đáng với sự nỗ lực của biết bao thế hệ người Yên Khánh thân thương.

--------------------------------------------------------------

Để mua hàng, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH XUẤT KHẨU VÀ ĐẦU TƯ THÀNH HÓA

Địa chỉ: Đường 10, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam 

Số Điện thoại: 0913567614

Email: dangkhuyen.tcmn@gmail.com

Facebook: Thủ Công Mỹ Nghệ Thành Hóa

Website: http://coithanhhoa.vn